Khắc phục 7 lỗi cơ bản khi dùng điều hòa

Lượt xem : 244

Khi sử dụng điều hòa không khí. Nếu chẳng may gặp sự cố như: điều hòa đang chạy tự ngắt, block không hoạt động, máy không lạnh hay điều hòa chạy không ra nước…bạn cần làm gì? Chúng ta cùng đi sâu vào tìm hiểu cách  khắc phục 7 lỗi cơ bản khi dùng điều hòa:

Máy lạnh là thứ không thể thiếu của mỗi gia đình hay mỗi vắn phòng làmBlock việc trong những ngày hè nóng nực. Nó làm xua tan cái nóng oi bức của mùa hè. Thế nhưng khi chiếc điều hòa ấy đang sử dụng mà chạy liên tục mà không lạnh? Block ( máy nén) chạy và dừng liên tục do quá tải? Quạt dàn nóng k chạy? quạt dàn lạnh không chạy? máy điề hòa không chạy?…Bạn nên biết 1 chút kiến thức về điều hòa khi sự cố xảy ra trước khi gọi đc thợ điều hòa. Cũng như không bị các thợ điều hòa bịp bợm về giá cả sửa chữa. Dưới đây là 7 lỗi cơ bản và cách khắc phục lỗi khi dùng điều hòa.

1. Máy chạy liên tục mà không lạnh

khắc phục 7 lỗi cơ bản khi dùng điều hòa

Nguyên nhân chủ yếu của việc máy chạy liên tục mà không lạnh :

Thứ nhất có thể do thiếu gas hay đường ống gas lỏng bị cản trở hoặc nghẹt. Hay lọc gió bị dơ, dàn lạnh bị dơ không được vệ sinh thường xuyên cũng làm máy điều hòa kém lạnh.//khắc phục 7 lỗi cơ bản khi dùng điều hòa

Thứ hai không đủ không khí đi qua dàn lạnh. Dàn ngưng tụ bị dơ hay bị nghẹt một phần. Có không khí hay khí không ngưng trong. Không khí giải nhiệt không tuần hoàn. Máy nén hoạt động không hiệu quả.

Hoặc do tải quá nặng.

Cách khắc phục khi máy chạy liên tục mà k mát:

Thử xì, đo Gas, xạc Gas. Thay thế chi tiết cản trở. Kiểm tra quạt. Bảo trì dàn nóng. Rút gas hút chân không và sạc gas mới. Tháo dỡ các vật cản dòng không khí giải nhiệt. Kiểm tra hiệu suất máy nén. Hoặc kiểm tra tải.

2. Block (máy nén) chạy và dừng liên tục di quá tải

Máy nén (Block) được xem là trái tim của máy điều hòa. Thế nên khi block không chạy thì máy điều hòa sẽ không lạnh.

Nguyên nhân: có thể do Cuộn dây contactor máy nén bị hư. Điện thế thấp. Thiếu gas hoặc dư gas. Hay dàn ngưng tụ bị dơ hay bị nghẹt một phần.//khắc phục 7 lỗi cơ bản khi dùng điều hòa

Phương pháp sữa chữa máy lạnh như sau:Kiểm tra thông mạch của coil và các tiếp điểm. Kiểm tra điện thế. Rút bớt lượng gas đã sạc. Bảo trì dàn nóng. Hoặc Thay valve hoặc ống mao.

3. Quạt dàn nóng không chạy

Nguyên nhân: Ngắn mạch hay đứt dây. Bộ điều khiển nhiệt độ (thermostat) bị hư. Tụ điện hay cuộn dây contactor quạt bị hưTụ điện hoặc ngắn mạch. Động cơ quạt bị ngắn mạch hay chạm vỏ

Cách sửa chữa : Kiểm tra mạch điện, tụ điện, độ cách điện bằng đồng hồ. Kiểm tra thông mạch của bộ điều khiển nhiệt độ và dây dẫn. Kiểm tra thông mạch của coil và các tiếp điểm. 

4. Quạt dàn lạnh không chạy

Nguyên nhân : Ngắn mạch hay đứt dây. Tụ điện bị hư hay ngắn mạch. Động cơ quạt bị ngắn mạch hay chạm vỏ. Cuộn dây contactor quạt bị hư.

Cách sửa chữa : Kiểm tra mạch điện, tụ điện, độ cách điện bằng đồng hồ. Kiểm tra thông mạch của coil và các tiếp điểm.//khắc phục 7 lỗi cơ bản khi dùng điều hòa

5. máy điều hòa không chạy

Máy điều hòa không chạy vì 1 số nguyên nhân sau : Không có điện nguồn, Đứt cầu chì hoặc vasitor. Lỏng mối nối điện, Lỏng mối nối điện,Ngắn mạch hay đứt dây. Thiết bị an toàn mở, Biến thế bị hư.

Cách khắc phục trong trường hợp này : Kiểm tra điện thế, kiểm tra cỡ và loại cầu chì, kiểm tra mối nối điện – xiết chặt lại. Kiểm tra mạch điện bằng đồng hồ, kiểm tra thông mạch của .hiết bị bảo vệ.

6. Gió thổi ra khỏi giàn lạnh có mùi hôi

Điều hòa Mitsubishi Heavy SRK12CM-5

Gió thổi có mùi hắc của gas: Dàn lạnh bị xì gas. Nếu thấy gió thổi ra có mùi gas nên tắt máy và mở cửa phòng và quạt hút cho thông thoáng. Gas lạnh ở nồng độ cao sẽ gây choáng hoặc bất tỉnh nếu hít phải.//khắc phục 7 lỗi cơ bản khi dùng điều hòa

Có mùi hôi nhà vệ sinh: Là do ống nước xả dàn lạnh nối trực tiếp với hệ thống ống nước xả nhà vệ sinh hoặc hố gas mà không có bẫy hơi, mùi hôi trong ống xả hoặc hố gas đi ngược vào dàn lạnh gây mùi hôi.

Có mùi hôi nấm mốc: Do lâu ngày không sử dụng nên có nấm mốc trong dàn lạnh. Máy chạy khoảng một chút sẽ hết mùi hôi. Vì vậy hãy thường xuyên vệ sinh máy vì nấm mốc không tốt cho sức khỏe.

Ngoài ra còn một số nguyên nhân khác liên quan đến kỹ thuật như: hỏng mạch, hỏng block… Nếu bạn hãy kiểm tra 2 lỗi cơ bản trên nếu không được hãy gọi ngay thợ sửa điều hòa của các đơn vị uy tín để tình trạng được xử lí nhanh chóng.

7. Máy không lạnh hoặc lúc lạnh lúc không

Trường hợp máy lúc lạnh lúc không là do chỉnh remote ở chế độ Dry hoặc sự cố ở dàn nóng hoặc bị thiếu gas.Board điều khiển trên dàn lạnh hư.

Máy nén (block) bị sự cố: Quạt dàn nóng quay nhưng máy nén không chạy(không nghe tiếng máy nén chạy).//khắc phục 7 lỗi cơ bản khi dùng điều hòa

Quạt dàn nóng bị sự cố: Theo dõi khoảnh 10-20 phút không thấy quạt dàn nóng quay hoặc quay chậm hơn bình thường. Khi quạt dàn nóng không quay hoặc quay chậm, máy nén (block) sẽ chạy và ngưng bất thường (lắng nghe tiếng máy nén chạy)

Xì hết gas: Kiểm tra rất dễ bằng cách quan sát 2 ống đồng nối vào dàn nóng, cả 2 ống nhỏ và lớn đều không ướt, sờ vào không lạnh (khi máy lạnh hoạt động tốt, cả 2 ống đều có nhiệt độ gần bằng nhau khoảng 57oC, nhìn bằng mắt 2 ống đều bị ướt). Gió thổi ra dàn nóng không nóng.

Chỉnh chế độ hoạt động trên remote không đúng: Kiểm tra trên remote đã chỉnh đúng chế độ (mode) Cool hoặc Auto không, nếu không thì chỉnh lại. Các chế độ Dry, Fan, Heat đều không làm lạnh. Một số trường hợp bật chế độ Timer cũng có thể không lạnh.//khắc phục 7 lỗi cơ bản khi dùng điều hòa

Để xử lí sự cố này bạn nên tắt máy và gọi ngay nhân viên kỹ thuật đến sửa, không nên cho máy điều hòa chạy tiếp vì sẽ dẫn tới hỏng block sẽ rất tốn chi phí.

Hi vọng với những chia sẻ khắc phục 7 lỗi cơ bản khi dùng điều hòa này của Lkmart.vn các bạn có thể tự xử lý điều hòa máy lạnh khi gặp sự cố hoặc biết để không bị thợ sửa chauwx điều hòa ”chặt chém”. hãy đến với Lkmart.vn để sở hữu chiếc điều hào tốt nhất chất lượng giá rẻ.hotline:02439144999.

Tin Tức

Tin Khuyến Mãi

Bí Quyết - Mẹo Vặt

Tin Sản Phẩm